Ngành bao bì Việt Nam 2022 : Cơ hội và thách thức sau đại dịch


Ngành bao bì Việt Nam 2022 : Nỗ lực vượt khó

Dự báo tương lai gần ngành bao bì Việt Nam-min

Ngành bao bì Việt Nam là một trong những ngành công nghiệp phụ trợ cho nhiều ngành sản xuất khác, ngành bao bì Việt Nam giữ vai trò trọng yếu, đóng góp đáng kể cho sự phát triển của kinh tế.

Theo dữ liệu của FiinGroup, trong năm 2020 và 4 tháng đầu năm 2021, Việt Nam ghi nhận 56 dự án có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới trong ngành bao bì Việt Nam với tổng trị giá 516 triệu USD.

Trong đó, phân khúc bao bì giấy và thùng carton vẫn hấp dẫn nhiều nhà đầu tư nước ngoài, với các dự án như :

* Công ty TNHH Ojitex Việt Nam Chi nhánh Long Thành (60 triệu USD năm 2021)

* Wing Fat Printing (28 triệu USD năm 2021)

* Nhà máy Lập Thịnh 2 (33 triệu USD năm 2020).

Tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch cho ngành bao bì Việt Nam 2022

Dự báo tương lai gần ngành bao bì Việt Nam-min

Gần đây, một phân khúc khác cũng thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài là bao bì mềm.

Các dự án đáng chú ý như nhà máy mới của Meiwa Pax (21,7 triệu USD vào năm 2020), Nhà máy bao bì St. Johns Việt Nam (10 triệu USD năm 2019).

Trong buổi phỏng vấn cùng VTV4 mới đây, ông Lê Xuân Đồng, Giám đốc Khối Nghiên Cứu Thị Trường và Tư Vấn (“FiinResearch”) của FiinGroup đã chia sẻ những thông tin rất chi tiết về ngành bao bì Việt Nam:

Theo số liệu của FiinGroup, ngành bao bì Việt Nam là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng cao trong những năm gần đây.

* Tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 13.4% trong vòng 5-6 năm trở lại đây (2015 – 2020).

* Trong đó bao bì nhựa và bao bì giấy, thùng carton là 2 phân khúc chính, chiếm khoảng 81.6% thị phần trong ngành tính theo doanh số.

Dự báo tương lai gần ngành bao bì Việt Nam-min

Ông Lê Xuân Đồng cũng lưu ý rằng, lĩnh vực ngành bao bì Việt Nam phát triển mạnh là nhờ sự tăng trưởng vững chắc của các lĩnh vực liên quan như :

  • Thực phẩm đóng gói
  • Nước giải khát
  • Hàng tiêu dùng nhanh
  • Hoạt động xuất khẩu (như thủy sản, dệt may, giày da, điện tử)
  • Và sự phát triển mạnh mẽ của thương mại hiện đại.

“Các khoản đầu tư của các nhà sản xuất bao bì nước ngoài sẽ không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước, đặc biệt là trong thời kỳ phục hồi kinh tế sau đại dịch, mà còn phục vụ xuất khẩu”, ông Đồng cho biết.

Với các động lực tăng trưởng trên, ngành bao bì Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng 2 con số trong các năm sắp tới, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch.

| Giấy tấm carton : Nguyên liệu ứng dụng đa dạng trong lĩnh vực bao bì thương mại điện tử

Ngành bao bì Việt Nam hấp dẫn vốn ngoại

Dự báo tương lai gần ngành bao bì Việt Nam-min

Các nhà đầu tư nước ngoài đã và đang nhận ra tiềm năng và cơ hội kinh doanh to lớn trong ngành bao bì Việt Nam.

Mới đây nhất, Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu Euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu Euro của doanh nghiệp Thụy Điển này tại tỉnh Bình Dương.

Đây là một minh chứng cho kỳ vọng của Công ty về tiềm năng của thị trường Việt Nam.

Ngành bao bì Việt Nam hấp dẫn vốn ngoại 1-min

Ông Tạ Bảo Long, Giám đốc Truyền thông của Tetra Pak Việt Nam chia sẻ:

“Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất ở châu Á đối với thực phẩm dạng lỏng. Thị trường nội địa được dự báo tăng trưởng 5%/năm trong 3 năm tới, gấp đôi mức trung bình của toàn cầu. Thực phẩm dạng lỏng cũng như các mặt hàng nhu yếu phẩm khác đều bán chạy hơn trong mùa dịch”.

Ngành bao bì Việt Nam hấp dẫn vốn ngoại 4-min

Ông Tạ Bảo Long lưu ý rằng, khoản đầu tư mới sẽ giúp Tetra Pak cải thiện năng lực và khả năng phục vụ của Công ty trong bối cảnh đại dịch.

“Đại dịch đã đặt ra những thách thức đáng kể cho các chuỗi cung ứng trên toàn cầu và ngành công nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng, những tác động của đại dịch chỉ làm chệch hướng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian ngắn. Do đó, chúng tôi lạc quan về triển vọng thị trường, vì vẫn còn nhiều yếu tố thuận lợi cho sự tăng trưởng như dân số đông, thu nhập bình quân đầu người ngày càng tăng, đô thị hóa nhanh và mối quan tâm ngày càng tăng về an toàn thực phẩm và phúc lợi cá nhân”, ông Tạ Bảo Long đánh giá.

Ngành bao bì Việt Nam hấp dẫn vốn ngoại 1-min

Trong khi đó, SCG Packaging (SCGP), một công ty thành viên của SCG Group (Thái Lan) vừa thông báo về kế hoạch đầu tư thêm gần 11,8 tỷ baht (hơn 353 triệu USD) trong mảng kinh doanh bao bì giấy tại Việt Nam.

Theo đó, một khu phức hợp mới tại tỉnh Vĩnh Phúc sẽ được xây dựng và bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2024, giúp tăng khả năng sản xuất bao bì giấy của họ thêm 370.000 tấn/năm.

Ông Wichan Jitpukdee, Giám đốc điều hành SCGP đánh giá, Việt Nam là địa điểm sản xuất, xuất khẩu quan trọng trong khu vực và cũng là điểm thu hút lớn cho các công ty đa quốc gia tham gia thị trường.

Trong giai đoạn 2021-2024, nhu cầu tiêu thụ giấy bao bì và các sản phẩm liên quan tại Việt Nam dự báo tăng trưởng 6-7%/năm.

Trong 2 năm vừa qua, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID diễn biến phức tạp, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tích cực mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam qua cả hai hình thức là mua bán sáp nhập (M&A) và mở nhà máy mới.

Với các khoản đầu tư đều đặn vào Việt Nam, vị này ước tính, doanh thu bán hàng năm nay của Công ty sẽ vượt mức 15 tỷ baht ( bao gồm cả doanh thu từ các thương vụ M&A gần đây)

Ngoài việc tận dụng chi phí nhân công thấp, cùng các ưu đãi đầu tư tại Việt Nam để đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước

Ngành bao bì Việt Nam hấp dẫn vốn ngoại 5-min

Việc các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực bao bì mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam cũng nhắm đến việc tận dụng các ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà Việt Nam đã tham gia trong năm gần đây để đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu trong ngành.

Để đủ sức tham gia “chặng đua” thâm nhập chuỗi cung ứng toàn cầu, ông Đồng có đề cập đến một số giải pháp có thể giúp các doanh nghiệp trong ngành bao bì Việt Nam tiếp tục phát triển trong thời gian tới:

Cần nắm bắt kịp thời các xu hướng mới về chất liệu và mẫu mã bao bì trên thế giới

Đặc biệt là xu hướng chuyển dần sang các sản phẩm thân thiện với môi trường, các sản phẩm có thể tự phân hủy, các sản phẩm được sản xuất từ các nguyên liệu tái chế.

Ngành bao bì Việt Nam hấp dẫn vốn ngoại-min

Cần hiểu rõ yêu cầu/cam kết (về chứng nhận xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật, các cam kết về phát triển bền vững …) của các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà Việt Nam đã tham gia trong các năm gần đây để có thể mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tăng cường đầu tư để số hóa, tự động hóa quy trình sản xuất, nâng cao được hiệu suất và chất lượng sản phẩm.

Doanh nghiệp Việt Nam vẫn thua kém so với nước ngoài

Mặc dù ngành bao bì Việt Nam được đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng cao nhưng các doanh nghiệp ngành bao bì Việt Nam dường như đang bị lấn lướt trong cuộc cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài.

Nếu tình hình không thay đổi, rất có thể các doanh nghiệp Việt Nam không chỉ mất thị phần trong nước, mà giá trị từ thị trường xuất khẩu cũng sẽ rơi vào tay các nhà đầu tư nước ngoài.

Tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ sau đại dịch cho ngành bao bì Việt Nam 2022 1-min

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp tham gia vào thị trường bao bì với các chủng loại sản phẩm khác nhau như :

  • Giấy
  • Nhựa
  • Màng kim loại
  • Chai nhựa PET,…

Thị phần chai PET đều do các thương hiệu lớn như Nhựa Tân Tiến hay Nhựa Rạng Đông-min

Cũng có sự phân chia rạch ròi giữa doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp kinh doanh bao bì có thương hiệu.

Ví dụ, hầu hết thị phần chai PET đều do các thương hiệu lớn như Nhựa Tân Tiến hay Nhựa Rạng Đông nắm giữ.

Đối với sản phẩm bao bì giấy cho ngành sữa, thị phần do Tetra Pak (Thụy Điển) hoặc Combibloc (Đức) nắm giữ do yêu cầu công nghệ cao.

Sản phẩm bao bì giấy cho ngành sữa-min

Một trong những thách thức mà ngành bao bì Việt Nam phải đối mặt là công nghệ chưa đủ tiên tiến và các doanh nghiệp chưa thể tham gia vào chuỗi giá trị và tạo ra lợi nhuận bền vững.

Đánh giá về sự phát triển của ngành bao bì Việt Nam thời gian qua, ông Nguyễn Ngọc Sang – Chủ tịch Hiệp hội Bao bì Việt Nam (VIPAS) cho rằng, đây là một trong những ngành phát triển mạnh, nhất là khi nhu cầu tiêu dùng trong nước ngày càng tăng.

Doanh nghiệp Bao Bì Việt Nam vẫn thua kém so với nước ngoài-min

Ngành bao bì Việt Nam tăng trưởng bình quân trên 10%/năm. Hiện Việt Nam có hơn 900 nhà máy sản xuất bao bì, khoảng 70% trong số đó được đặt tại các tỉnh phía Nam.

Ngoài ra, theo Hiệp hội Nhựa Việt Nam, những năm gần đây, ngành bao bì nhựa cũng phát triển mạnh với tốc độ tăng trưởng bình quân hơn 25% / năm.

Bao bì nhựa phát triển mạnh do ngành thực phẩm tăng trưởng tốt.

Doanh nghiệp đã đầu tư dây chuyền công nghệ mới và cung cấp ra thị trường nhiều loại bao bì cao cấp, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dự báo tương lai gần ngành bao bì Việt Nam

Dự báo tương lai gần ngành bao bì Việt Nam 1-min

Nguồn lực toàn cầu suy giảm, dân số tăng, sức tiêu dùng của tầng lớp trung lưu gia tăng và sự phát triển của thương mại điện tử qua nền tảng di động cùng với các “xu hướng lớn” khác sẽ là thách thức chưa từng có đối với ngành bao bì Việt Nam.

Với việc một phần ba lượng lương thực được sản xuất cho con người trên toàn cầu bị thất thoát hoặc lãng phí, tương đương với 1,3 tỷ tấn hàng năm, thế giới phải đối mặt với yêu cầu cấp bách là giảm lãng phí thực phẩm.

Đây là lúc mà công nghệ đóng gói có thể cho thấy tầm quan trọng của nó.

Doanh nghiệp Bao Bì Việt Nam vẫn thua kém so với nước ngoài-min

Bao bì đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo quản các sản phẩm thực phẩm và đồ uống.

Tuy nhiên, khi công nghệ ngày càng phát triển và người tiêu dùng ngày càng hiểu biết và tinh tế hơn thì thiết kế bao bì cũng trở nên quan trọng không kém chức năng của nó.

Để cạnh tranh thành công, các công ty thực phẩm cần phải tìm ra những cách độc đáo để làm cho mối liên hệ cảm xúc giữa người tiêu dùng và thương hiệu trở nên mạnh mẽ hơn, và bao bì là một cách.

| Nguồn tham khảo :

1. Ngành bao bì tại Việt Nam: Nỗ lực vượt khó

https://fiingroup.vn/NewsInsights/Detail/10080731?lang=vi-vn 

2. Tổng quan về ngành bao bì Việt Nam

https://baocaonganh.com/tong-quan-ve-nganh-bao-bi-viet-nam/

3. Ngành bao bì Việt Nam hấp dẫn vốn ngoại

https://baoquocte.vn/nganh-bao-bi-viet-nam-hap-dan-von-ngoai-161643.html

 

logo cong ty bao bi nam phuong

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI NAM PHƯƠNG

Xưởng 1 ( Hóc Môn ) : 12/2 ấp 2, Xã Xuân Thới Sơn, Huyện Hóc Môn, TP.HCM

Xưởng 2 ( Củ Chi ) : 96 Tỉnh Lộ 15, ấp 11A, Xã Tân Thạnh Đông, Huyện Củ Chi, TP.HCM

ĐIện thoại : 0903 113 638

Website : https://namphuongbaobi.com/

Email : namphuongbaobi@gmail.com

48
Đánh giá ngay

Bình luận của bạn