Quy trình cắt bế chuẩn trong thiết kế bao bì theo yêu cầu


Quy trình cắt bế là một kỹ thuật sản xuất phổ biến trong ngành bao bì. Nó liên quan đến việc dùng một khuôn được sử dụng để cắt các vật liệu mềm thành nhiều kiểu dáng và hình dạng bao bì khác nhau.

Khả năng sản xuất hàng loạt bao bì theo yêu cầu chính là giá trị thực sự của quy trình cắt bế. Quy trình cắt bế khuôn bao bì dễ dàng hơn, nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn để tạo ra thiết kế bao bì theo yêu cầu ở quy mô lớn hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá quy trình cắt bế và vai trò của nó trong việc đóng gói theo yêu cầu.

Bạn cũng sẽ thấy:

  • Giải thích chi tiết về quy trình cắt bế hộp.
  • Khuôn cắt được tạo ra như thế nào.
  • Kỹ thuật cắt bế.
  • Các loại bao bì sóng.
  • Các tùy chọn hoàn thiện bổ sung cho các thiết kế hộp cắt theo khuôn.

Bao Bì Nam Phương có nhiều loại thùng hộp dập khuôn giúp thương hiệu của bạn nổi bật.

thiet ke bao bi san pham dep gia re

1. Hiểu quy trình cắt bế

Khuôn cắt thực chất giống như một khuôn cắt bánh quy khổng lồ được ép vào vật liệu để tạo thành hình dạng mong muốn theo bản thiết kế bao bì.

Cắt theo khuôn bế đã đi một chặng đường dài kể từ nguồn gốc của nó với ngành công nghiệp đóng giày trong cuộc cách mạng công nghiệp.

Ban đầu được thiết kế để hỗ trợ sản xuất hàng loạt bao bì, cho đến nay công nghệ cắt bế đã phát triển thành một quy trình chế tạo linh hoạt.

Hầu như bất kỳ hình dạng, thiết kế hoặc hoa văn nào cũng có thể được tạo bằng cách sử dụng khuôn cắt.

quy trình cắt bế bao bì sản phẩm

Bao bì tùy chỉnh được sản xuất bằng cách sử dụng máy cắt và khuôn thép phù hợp quy cách sản phẩm.

Hình thức sản xuất này cho phép sản xuất bao bì hàng loạt. Nhưng quan trọng hơn, quy trình cắt bế bao bì đảm bảo được độ chính xác nhất.

2. Khuôn cắt được làm như thế nào?

Sự phát triển của công nghệ và kỹ thuật sản xuất khuôn dập, đảm bảo việc thiết kế khuôn bế chính xác và hiệu quả nhất. Thông thường, phác thảo bao bì được tạo bởi đội ngũ thiết kế bao bì sản phẩm.

Bản vẽ số hóa này được chuyển lên một miếng gỗ cứng được gọi là bảng khuôn.

Phương pháp phức tạp nhất để vẽ các thiết kế bao bì lên bảng khuôn là đốt cháy trên bề mặt gỗ bằng máy cắt laser hiện đại.

Sự ra đời của tia laser trong quy trình này đã đảm bảo độ chính xác cao hơn của bản vẽ lên bảng khuôn.

Khuôn cắt sử dụng các dải kim loại được gọi là thước hoặc thước thép. Thước cắt được tạo thành hình bằng cách sử dụng máy uốn thước uốn cong, cắt và khía thép thành hình dạng cần thiết.

các quy tắc trong cắt bế thùng carton

Có thể sử dụng nhiều quy tắc cắt khác nhau trong quy trình cắt bế. Mỗi quy tắc có chức năng riêng và cách sử dụng tùy thuộc vào độ phức tạp từ việc thiết kế bao bì.

Một số tùy chọn quy tắc phổ biến nhất là:

  • Cắt xuyên: hình thức này làm các vết cắt xuyên qua nguyên vật liệu đóng gói giấy tấm carton sóng.
  • Nhấn điểm: Thay vì cắt toàn bộ vật liệu, việc nhấn điểm để lại vết lõm ấn tượng hoặc vết cắt một phần trên một điểm tương ứng duy nhất.
  • Tạo nếp gấp: Tạo nếp tương tự như ghi điểm khi khuôn tạo ra một đường gấp trên vật liệu đóng gói. Không giống như ghi điểm, tạo nếp gấp cho phép vật liệu uốn vào trong bằng cách có hai điểm tương ứng song song. Điều này cho phép vật liệu gấp lại linh hoạt hơn.
  • Đục lỗ: Đục lỗ liên quan đến việc thụt lề một dòng lỗ dọc theo vật liệu thiết kế. Thiết kế không bị tách rời khỏi chất liệu mà có thể tháo rời dễ dàng theo đường đục lỗ.

Mỗi quy tắc được xây dựng để phù hợp với độ dày của vật liệu và kích thước theo bản thiết kế bao bì.

Các phần quy tắc bằng thép được đóng vào bảng khuôn bằng tay. Sau đó, nhiều miếng xốp và cao su được dán vào khuôn.

Những miếng này hỗ trợ khuôn nảy ra khỏi bề mặt giấy tấm carton trong quá trình sản xuất.

làm khuôn bế bao bì giấy cần những gì

Máy cắt khuôn ép chặt khuôn vào bìa cứng carton để tạo thành hình cắt.

Tùy thuộc vào độ phức tạp của thiết kế bao bì, phần cắt này có một số đường, nếp gấp và được sử dụng để lắp ráp bao bì bằng tay.

Vật liệu dư thừa được thu thập và tái chế để sử dụng lại.

Làm khuôn riêng lẻ cho từng mảnh bao bì là một công việc tốn kém. Tuy nhiên, đó là chi phí một lần được bù đắp khi nhiều đơn đặt hàng của cùng một loại bao bì được thực hiện theo thời gian.

3. Kỹ thuật trong quy trình cắt bế

Về bản chất, quy trình cắt bế vẫn còn rất nhiều thao tác tương tự và thủ công. Mặc dù công nghệ được sử dụng trong quy trình, nhưng phương pháp nhanh nhất để sản xuất hàng loạt bao bì theo yêu cầu vẫn là sử dụng khuôn cắt được chế tạo thủ công.

Hai kỹ thuật bế phổ biến nhất trong bao bì là:

Cắt bế phẳng:

Khuôn phẳng được làm bằng một miếng gỗ cứng phẳng, hình chữ nhật (ván khuôn) có hình dạng khuôn duy nhất.

Nó liên quan đến việc sử dụng khuôn cắt, được ép chặt vào bìa cứng bằng máy phẳng .

khuôn bế định hình bao bì sản phẩm đẹp mắt

Máy khuôn phẳng có kích thước trống nhỏ, vì vậy chúng không được đề xuất cho các thiết kế lớn hơn. Tuy nhiên, họ có khả năng tạo ra các thiết kế chi tiết, phức tạp như các đường cắt nhỏ, đường cắt chặt và điểm cắt.

Cắt khuôn quay:

Khuôn cắt bế quay được chế tạo bằng một máy ép hình trụ và lăn trên bìa cứng chứ không phải ép xuống như máy cắt khuôn phẳng.

Cắt bế quay là một quy trình nhanh hơn nhiều và lý tưởng cho việc sản xuất hàng loạt các thiết kế đơn giản.

trục quay cắt bế bao bì sản phẩm đẹp giá rẻ

Một số máy cắt bế quay thậm chí có thể thực hiện hai chức năng cùng một lúc, chẳng hạn như dập nổi, cán màng, v.v.

Mặc dù sản xuất khối lượng lớn hơn với tốc độ nhanh hơn, máy cắt quay không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất.

Loại kỹ thuật/máy được sử dụng tùy thuộc vào thiết kế và chức năng mong muốn của bao bì.

thiet ke bao bi thuc pham an toan su dung

Quy trình cắt bế kỹ thuật số

Sự phát triển của công nghệ trong ngành đã số hóa quy trình cắt bế. Các phương pháp truyền thống vẫn là nổi bật nhất và được sử dụng thường xuyên.

Tuy nhiên, giờ đây có thể cắt bao bì theo khuôn mà không cần sử dụng dao thép.

Những cỗ máy tiên tiến này sử dụng các điều khiển bằng máy vi tính và tia laser để thực hiện các vết cắt thay cho các quy tắc thép.

công nghệ in flexo tiết kiệm chi phí

Bất chấp những tiến bộ trong công nghệ, máy cắt bế kỹ thuật số vẫn còn bị hạn chế về khả năng.

Chúng là một lựa chọn khả thi cho khối lượng đặt hàng trung bình thấp, tuy nhiên vẫn chưa nhanh bằng các phương pháp máy móc tương tự.

4. Ví dụ về bao bì theo yêu cầu

Quy trình cắt bế cho phép tạo ra hầu như mọi loại bao bì bất kể kích thước, chất liệu, nếp gấp hay chức năng.

Sự tự do và nhiều chức năng đóng gói này có những lợi ích đáng kể đối với quy trình sản xuất thùng carton phù hợp cho việc thực hiện đơn hàng của công ty bạn.

Có một số loại tùy chọn bao bì cắt sẵn.

Liên đoàn các nhà sản xuất tấm tôn châu Âu ( FEFCO ), là cơ quan quản lý ngành công nghiệp tôn sóng tại Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu.

in offset sắc nét bao bì sản phẩm giá rẻ

Tổ chức đã tiêu chuẩn hóa bao bì gợn sóng thành mã số hóa. Các mã này đã thay thế các mô tả mã phức tạp và được công nhận trên khắp Vương quốc Anh và Châu Âu.

FEFCO đã chia các thiết kế hộp sóng thành tám loại.

Các danh mục này đóng vai trò là cơ sở cho các hộp cắt theo khuôn và có thể được sửa đổi theo một số cách để tạo bao bì tùy chỉnh độc đáo.

Các loại như sau:

Cuộn & Tấm thương mại

Các cuộn và tấm thương mại thường được sử dụng để bảo vệ kính khi lưu trữ và trong quá trình vận chuyển.

Hộp kiểu có rãnh

Các loại hộp có rãnh thường bao gồm một mảnh thẻ có khớp nối của nhà sản xuất được dán hoặc ghim. Thông thường nhất, chúng được đóng gói phẳng và cần được niêm phong bằng tay trong quá trình lắp ráp.

Một ví dụ điển hình của loại hộp có rãnh là hộp vận chuyển .

Hộp loại kính thiên văn

Hộp loại kính thiên văn được tạo thành từ nhiều miếng bìa cứng. Chúng được đặc trưng bởi nắp hoặc đáy ‘kính thiên văn’ trên thân hộp.

Hộp & Khay loại thư mục

Các hộp và khay loại thư mục thường bao gồm một miếng bìa. Đáy hộp có bản lề, tạo thành tất cả các thành và nắp. Một số phần bổ sung có thể được tích hợp vào các thiết kế cụ thể như tab khóa, bảng hiển thị hoặc tay cầm.

Hộp kiểu trượt

Các hộp kiểu trượt bao gồm một số miếng lót và tay áo trượt vào nhau theo các hướng khác nhau. Danh mục FEFCO này cũng bao gồm các ống lót bên ngoài cho các hộp khác.

Hộp loại cứng

Hộp loại cứng được tạo thành từ hai phần cuối riêng biệt với thân. Các bộ phận của hộp cần được khâu hoặc sửa chữa tương tự trước khi phù hợp để sử dụng.

Hộp sản phẩm hai mảnh là một ví dụ về loại hộp cứng.

Trường hợp dán sẵn

Các trường hợp dán sẵn thường đơn giản để lắp ráp. Quy cách này về cơ bản là một mảnh bìa cứng được vận chuyển và xếp bằng phẳng.

Đồ đạc nội thất

Bao bì đựng đồ nội thất là các thành phần riêng lẻ được thiết kế để sử dụng với các kiểu hộp khác, phổ biến nhất là các vách ngăn hoặc vách ngăn để bảo vệ các đồ vật khỏi nhau, nhưng cũng có thể có các lớp lót hoặc miếng đệm.

Tạo hộp carton theo yêu cầu của riêng bạn với Bao Bì Nam Phương. Nhấn vào đây để có được một báo giá tốt nhất nhé.

5. Bước hoàn thiện trong quá trình cắt bế

Quá trình cắt bế cho phép đóng gói tùy chỉnh thực sự độc đáo. Thiết kế phức tạp, tinh tế trong bao bì sang trọng mang lại nét sang trọng sẽ để lại ấn tượng lâu dài cho người dùng.

Nhưng nếu phong cách sang trọng này được đưa xa hơn thì sao?

in flexo sắc nét không lem màu

Có nhiều kỹ thuật hoàn thiện làm nổi bật thiết kế cắt bế của bao bì tùy chỉnh. Sự nhấn mạnh vào thiết kế bao bì này gây được tiếng vang với người tiêu dùng và tác động tích cực đến các quyết định mua hàng trong tương lai của họ.

Hãy xem một số tùy chọn hoàn thiện phổ biến nhất và tận dụng tối đa hộp cắt theo khuôn tùy chỉnh của bạn:

Dập nổi

Dập nổi là kỹ thuật in nâng chữ in lên cao hơn so với bề mặt của bao bì. Máy dập nổi tạo ra một lớp hoàn thiện trang nhã mà người dùng không chỉ nhìn thấy mà còn cảm nhận được .

Áp suất của nhiệt độ cao tạo ra hiệu ứng dập nổi. Một khuôn kim loại được chế tạo (tương tự như khuôn cắt) sau đó được sử dụng để dập nổi bề mặt mong muốn.

dập nổi bao bì mỹ phẩm

Cũng có thể gỡ lỗi – ngược lại với dập nổi, theo đó thiết kế được ép bên dưới bề mặt bao bì. Hiệu ứng này tạo ra một cái nhìn thụt vào kết thúc.

Cho dù đó là lớp hoàn thiện dập nổi hay dập nổi, tốt nhất là nên kết hợp với bao bì cắt khuôn chất lượng cao, chẳng hạn như hộp cứng .

In UV

In UV sử dụng công nghệ xử lý tia cực tím trong quá trình in. Khi vật liệu đóng gói đi qua máy in, nó sẽ nhận được mực nước ngay lập tức được tiếp xúc với tia UV.

in offset sắc nét bao bì đẹp

Việc tiếp xúc với tia UV làm khô mực ngay lập tức, ngăn chặn sự thấm hoặc lan rộng của mực trong quá trình này. Phương pháp này mang lại bản in sắc nét, sống động, là sự kết hợp hoàn hảo với hộp cắt bế được thiết kế đẹp mắt .

Ép kim

Ép kim là một kỹ thuật hoàn thiện cho bao bì tùy chỉnh sử dụng nhiệt độ cao để dán giấy bạc hoặc sơn khô thành hình dạng mong muốn.

Các lớp hoàn thiện được ép bằng khuôn truyền nhiệt. Quá trình ép kim rất phù hợp để kết hợp với các kỹ thuật hoàn thiện hiệu ứng khác.

ép kim tạo sự sang trọng tăng giá trị sản phẩm

Kiểu hoàn thiện này sẽ hoạt động tốt với hộp đặt riêng, chẳng hạn như hộp từ tính.

6. Kết luận

Quy trình cắt bế cho phép tạo ra nhiều loại hộp đóng gói theo yêu cầu. Phương pháp này đảm bảo độ chính xác trong thiết kế nhưng cũng cho phép sản xuất số lượng lớn.

Các kỹ thuật cắt bế đa dạng, máy móc và kiểu dáng cung cấp nhiều chức năng đóng gói khác nhau. Chức năng này tách biệt bao bì tùy chỉnh với bao bì tiêu chuẩn hóa, mang lại khả năng vô tận.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bao bì tùy chỉnh hoặc đọc về một số câu chuyện đầy cảm hứng, hãy nhấp vào đây.

Đánh giá ngay

10 bình luận
  1. En büyük orospu cocugu child porn icin ziyaret.

Bình luận của bạn